[Phải đọc] Cách thái mề gà hình hoa

Hướng dẫn cách thái mề hình hoa cực đơn giản mà không phải ai cũng biết. Đây là bước sơ chế mề gà cực khéo của các đầu bếp trước khi chế biến. Các chị em cùng tham khảo

Cách thái mề gà hình hoa

B1: Rửa qua mề gà cho hết nhớt, bóp sạch bằng muối, rửa sạch dưới vòi nước
B2: Mề gà bổ đôi thành hai phần đều nhau, mỗi phần gồm hai nửa mề dày


B3: Ngửa phần mề gà màu đỏ lên. Khía dọc hai nửa đó những lát mỏng và sâu xuống gần sát phần màng dày phía trong mề (Chú ý không cắt rời). Sau đó thái lát ngang vuông góc với các khía dọc tạo thành hình caro


B4: Đun nước sôi với một thìa muối nhỏ rồi cho mề vào nhúng trong 1 phút, đổ ra rổ ngay. 
Với cách sơ chế này, mề gà sau khi nấu chín sẽ xòe hoa trông rất đẹp mắt. Đây là bí quyết sơ chế cực khéo của các đầu bếp nhà hàng

Những món ngon chế biến từ mề gà xòe hoa

Công thức 1: Mề gà xào hành tây


Nguyên Liệu (6 phần ăn):
- 300 gr mề gà
- 1 củ hành tây
- Hành lá, tiêu, bột nêm, nước mắm

Cách làm:

1. Mề gà rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước rồi cắt đôi. Sau đó, dùng dao khứa mề gà hình hoa. Đun nước sôi với một thìa muối nhỏ rồi cho mề vào nhúng trong vòng 1 phút rồi đổ ra rổ ngay. Lúc này, mề gà đã nở xòe thành những cánh hoa khá đẹp.

2. Phi thơm hành cùng gừng thái chỉ rồi cho mề vào xào nhanh tay. Nêm gia vị, 1 thìa mắm cho thấm rồi cho hành tây đã cắt múi cau vào

3. Nêm nếm sao cho vừa ăn, rắc tiêu và tắt bếp ngay vì mề đã nhúng nước sôi nên chín nhanh và nếu nấu lâu sẽ bị dai.

Món này có vị giòn ngon của mề gà, hơi cay của sa tế và mùi thơm của hành.

Công thức 2: Mề gà xòe hoa xào bí đao giá đỗ



Nguyên liệu (4 người ăn):

– 2 bộ lòng gà
– Bí đao: 300gr
– Giã đỗ: 300gr
– Một vài nhánh hành lá
– Hành khô: 3 củ
– Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính

Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu
– Lòng mề gà rửa sạch, bóp muối và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Thái mề gà hình hoa, ướp cùng với 1 muỗng café bột nêm cùng chút hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng mỏng.
– Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ

2. Phi thơm hành trong một muỗng dầu ăn rồi cho mề gà vào xào tái (không nên xào chín quá vì sẽ không ngon) và cho ra đĩa riêng. Lúc này mề gà đã xòe thành hình cánh hoa trông rất đẹp mắt

3. Cho bí đao vào xào. Khi bí đao đã chín tái, cho giá đỗ vào xào cùng và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đảo nhanh tay giá đỗ và bí đao rồi trút lòng mề đã xào chín vào đảo cùng, thêm hành lá, đảo lại cho hành chín rồi tắt bếp.


4: Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu lên trên cho thơm và bắt đầu thưởng thức.


Công thức 3: Mề gà xòe hoa xào cần tây



Nguyên liệu:
- Mề gà
- Cần tây: 2 cọng
- Gừng 
- Gia vị

Cách làm:
1. Sơ chế mề gà, khứa hình cánh hoa
Mề gà xát với muối và rượu để khử mùi hôi rồi rửa lại thật sạch. Cắt mề gà làm 4 nửa.
Ngửa phần mề gà màu đỏ lên. Dùng dao khía sâu vài đường theo chiều ngang (không cắt rời). Sau đó khía theo chiều dọc tạo hình caro.
Ướp mề gà với muối, rượu nấu, nước tương và tiêu trong vòng 15 phút. Cần tây thái vát mỏng. Cà rốt thái mỏng.

2. Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho mề gà vào xào tái. Trút ra để riêng.


3. Dùng lại chảo đó, cho cần tây và cà rốt vào xào vài phút cho hơi chín thì cho mề gà đã xào vào đảo chung. Nêm gia vị cho vừa ăn, xào nhanh tay.
4. Cho món ăn ra đĩa và dùng nóng.


Công thức 4: Mề gà xòe hoa chiên ngũ vị hương
Nguyên liệu:
- Mề gà: 300 gr 
- Bột ngũ vị hương
- Bột chiên giòn

Cách làm:
1. Sơ chế qua mề gà, khứa hình hoa theo hướng dẫn.

2. Ướp mề gà cùng bột ngũ vị hương, dầu hào, dầu mè, muối.

3. Cho mề gà vào túi nylon có sẵn bột chiên giòn, lắc cho bột bám đều lên mề.

4. Chuẩn bị chảo dầu nóng, cho mề gà vào chiên vàng. Vớt ra để trên giấy thấm dầu.


Trên đây là 4 bước đơn giản để thái mề gà hình hoa và một số món ăn ngon, đơn giản được chế biến từ mề gà xòe hoa. Chúc các bạn thành công!

>> Phi lê gà là gì? Hướng dẫn cách phi lê gà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến